Mặc cho thực trạng thất nghiệp ở các ngành nghề vẫn cao, nghề Nấu ăn vẫn luôn trong tình trạng khát nhân lực. Theo nghiên cứu của một trang web ở Mỹ, Nấu ăn là 1 trong số 12 ngành nghề không bao giờ lo thất nghiệp. Tại sao vậy? Một lý do khá đơn giản đó là ăn uống là nhu cầu thiết yếu của con người. Không chỉ ăn uống một cách bình thường, khi cuộc sống, xã hội phát triển, nhu cầu thưởng thức các món ăn sẽ trở nên cao hơn, cầu kỳ hơn. Thực khách sẵn sàng trả nhiều tiền để thưởng thức những món ăn mới lạ, bắt mắt! Đó là điều mà chỉ người học Nấu ăn – người đầu bếp mới có thể làm được!
Một cái nhìn rõ nét hơn về nghề Nấu ăn
Chất lượng cuộc sống càng được nâng cao thì yêu cầu về những nhu cầu cơ bản và thiết yếu của con người cũng càng tăng lên. Ăn uống là một trong số đó! Nếu như trong mảng đồ uống có các bartender như một nhà ảo thuật với kỹ năng điêu luyện và đôi tay ma thuật hút chặt lấy mọi ánh nhìn trong qua trình pha chếthì trong ngành Nấu ăn, các đầu bếp cũng chính là một nghệ sỹ đầy sáng tạo, khéo léo khi chế biến từng món ăn.
Một món ăn được đánh giá ngon hiện nay không chỉ còn nằm ở yếu tố hương vị nữa. Để đạt được như vậy, một món ăn cần phải đạt được các tiêu chí về hương vị, thẩm mỹ, nét văn hóa và đúng thời điểm. Điều này chúng ta có thể thấy rõ ràng khi mà cùng một món ăn nhưng hiện nay đã rất khác xưa hay ăn ở các nhà hàng, quán ăn khác nhau cũng sẽ có điểm khác biệt. Bên cạnh đó là sự du nhập của hàng loạt các món ăn mới theo văn hóa ẩm thực của nước ngoài.
Người học Nấu ăn cũng cần có sức khỏe tốt để đi theo nghề lâu dài. Mục tiêu cao nhất khi làm việc trong nghề chính là trở thành Bếp trưởng điều hành. Con đường đi trong nghề bếp có nhiều vị trí cần đạt được. Bắt đầu từ phụ bếp, sau đó tới trợ lý bếp, đầu bếp, trưởng nhóm, bếp phó, bếp trưởng và cuối cùng là Bếp trưởng điều hành. Quan trọng nhất trong nghề Nấu ăn là tay nghề nấu nướng và kinh nghiệm làm việc. Bên cạnh đó, bằng cấp cũng cần thiết để đạt tiêu chuẩn tuyển dụng vào khách sạn, nhà hàng hay làm việc tại nước ngoài. Tay nghề và kinh nghiệm đều cần phải có thời gian để đạt được. Chính vì vậy, trong nghề Nấu ăn, những bước đi đầu tiên rất quan trọng và quyết định trực tiếp tới cơ hội thăng tiến và thành công sau này!
Học Nấu ăn đòi hỏi sự kiên nhẫn trên con đường sự nghiệp. Người mới bước chân vào nghề cần phải đi từng bước và bắt đầu với những công việc đơn giản nhất. Công việc mà người mới vào nghề bếp thường làm có thể kể tới như: sơ chế nguyên liệu, cắt tỉa rau củ quả, bảo quản thực phẩm… Một món ăn ngon luôn cần đảm bảo chất lượng của nguyên liệu. Vì vậy, trong bếp tại các nhà hàng, khách sạn sẽ có nhiều người khác nhau chịu trách nhiệm quản lý từng khâu riêng biệt.
Đừng nghĩ rằng đây là những việc nhàm chán và vụn vặt. Thực tế, khi mới vào nghề, đảm nhiệm những công việc này sẽ giúp bạn có thời gian để học hỏi kinh nghiệm từ những người đứng bếp chính. Không chỉ vậy, đây còn là lúc để bạn rèn luyện, mài dũa các kỹ năng tay nghề của bản thân! Thực hiện công việc hàng ngày sẽ giúp kỹ năng của bạn hoàn thiện và sẵn sàng cho những vị trí công việc cao hơn!
Đây là những công việc mà bất kỳ đầu bếp nào cũng phải trải qua. Khi bạn làm tốt và có kỹ năng thành thạo thì cơ hội thăng tiến sẽ tự đến với bạn. Vì nghề Nấu ăn rất chú trọng tay nghề. Tuy nhiên, thời gian trải qua giai đoạn đầu sự nghiệp của mỗi người không giống nhau. Với những người chưa có kinh nghiệm, những bước đầu tiên này có thể kéo dài từ 1 tới 2 năm hoặc thậm chí lâu hơn. Nhưng đối với người đã qua các khóa đào tạo chuyên môn thì khoảng thời gian này sẽ rút ngắn đi rất nhiều.
Học Nấu ăn ở đâu?
Tuy nghề Nấu ăn có nhu cầu về nhân lực rất lớn nhưng khâu chất lượng dịch vụ cũng rất được chú trọng. Điều này đặt ra một yêu cầu quan trọng khi tuyển dụng: kỹ năng tay nghề từ cơ bản phải thành thạo! Chính vì vậy, ngày càng nhiều các nhà hàng, khách sạn liên kết với các trường đào tạo để có được nguồn nhân lực đảm bảo chất lượng!
Với 17 năm thành lập và phát triển, chương trình đào tạo ngành Trung cấp Nấu ăn của trường Trung cấp Công nghệ và Quản trị Đông Đô luôn chú trọng việc đào tạo kỹ năng tay nghềcho sinh viên. Sau Tốt nghiệp, học viên có thể đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng của các khách sạn từ 3 – 5 sao. Bên cạnh đó, quy mô lớp học chỉ tối đa 20 học viên một lớp để đảm bảo chất lượng học, thời gian thực hành, rèn luyện kỹ năng đầy đủ nhất cho toàn bộ học viên.
Không những vậy, trường Trung cấp Đông Đô còn liên kết với các nhà hàng, khách sạn và các tập đoàn lớn như: AON VINA, Golden Gate (Cổng Vàng), khách sạn Sheraton, khách sạn De Syloia… để giúp sinh viên sau khi Tốt nghiệp có thể xin được việc làm ngay tại các đơn vị liên kết. Thậm chí, ngay trong quá trình học, các bạn sinh viên có nhu cầu cũng có thể được nhà trường giới thiệu tới các đơn vị này làm việc theo ca mà không ảnh hưởng tới thời gian học.
Trường Trung cấp Công nghệ và Quản trị Đông Đô khai giảng khóa học Nấu ăn:
Đối tượng tuyển sinh:
• Hệ 2,5 năm (học 25 tháng): Học sinh đã Tốt nghiệp THCS hoặc đang học dở lớp 10, 11
• Hệ 1,5 năm (học 15 tháng): Học sinh đã học hết lớp 12 THPT (không cần bằng Tốt nghiệp THPT)
• Hệ 1 năm (học 10 tháng): Sinh viên đã tốt nghiệp nghề dài hạn hoặc Trung cấp, CĐ, ĐH không cùng ngành
Nấu ăn thực sự đang là một ngành rất HOT trong những năm trở lại đây! Đặc biệt học Nấu ăn rất thu hút giới trẻ! Nhu cầu tuyển dụng rất lớn cùng với thu nhập hấp dẫn, môi trường làm việc sang trọng, lịch sự là những điều đang chờ đợi ở nghề bếp! Nếu bạn có hứng thú với Nấu ăn, muốn theo đuổi niềm đam mê của mình, thì đừng chần chừ! Hãy học ngay để có 1 tương lai đầy triển vọng nhé!